chia sẻ

4 BƯỚC BÁN HÀNG ONLINE HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU


Nếu bạn đang muốn tăng thu nhập ngoài những đồng lương ít ỏi, hoặc muốn phát triển thêm thị trường cho sản phẩm của mình ngoài những thị trường truyền thống,hay muốn thử thách bản thân trong một lĩnh vực mới để tự làm chủ  thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới việc kinh doanh online và làm thế nào để bán hàng online hiệu quả. Xu hướng hiện nay rất nhiều người thích mua sắm online, và đó là miếng đất cực kỳ tiềm năng và màu mỡ cho những ai muốn khởi nghiệp, chỉ cần tìm đúng được thị trường, cơ hội có thu nhập hoàn toàn có thể đạt được. 


Bài viết này chia sẻ cho bạn 4 bước để có thể bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu- vì tôi cũng đi từ 4 bước này đi lên.
1.     Bước 1 : nghiên cứu thị trường- tìm ra sản phẩm tiềm năng để bán hàng online.
Thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm, bất kỳ thứ gì cũng có thể bán được, chỉ cần bạn tìm được những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm của mình. Nghiên cứu thị trường là điều tiên quyết nếu bạn muốn bán bất kỳ một loại sản phẩm nào, phải xác định xem muốn bán sản phẩm đó cho ai và nhu cầu của họ thế nào, đối tượng đó tập trung ở những khu vực nào… đồng thời cũng cần phải tìm hiểu cả những đối thủ cạnh tranh, đó là những sản phẩm cùng ngành, sản phẩm cùng chức năng hay cả những sản phẩm thay thế…
ví dụ với chúng tôi kinh doanh sản phẩm có tên là Sổ ma thuật, đây là một sản phẩm có thiết kế cực kỳ độc đáo, có nguồn gốc hàn quốc và có nhiều tính năng đặc biệt, trên thị trường Việt Nam chưa có đơn vị nào bán, thì nghiễm nhiên việc chọn lựa sản phẩm này để bán hàng online thì chúng tôi có cơ hội thu lợi nhuận lớn hơn rất nhiều.
Do đó, nếu mới bắt đầu bán hàng online, hãy chọn những sản phẩm tại thị trướng ngách hoặc những sản phẩm cực kỳ độc đáo, thì khả năng thành công sẽ đạt cao hơn. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể chọn lựa những mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm… để bán online nhưng tỷ lệ cạnh tranh cao đó cũng là một rào cản nếu bạn mới bắt đầu.
2.     Bước 2 : chọn kênh để bắt đầu bán hàng online

Thực ra đây là bước mà đã được định hình trước đồng thời với bước tìm sản phẩm rồi. Bán hàng trực tuyến giờ có rất nhiều kênh như bán hàng trên facebook, bán hàng qua website hay bán hàng trên youtube…. Tất cả những kênh bán hàng trên có thể được sử dụng độc lập, nhưng tốt nhất vẫn là sự kết hợp của tất cả để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.
Việc sử dụng các kênh để bán hàng online có rất nhiều cách. Đơn cử như facebook, ngoài bán trên profile cá nhân, còn có các fanpage, các group chợ…những nơi đó có cộng đồng thì bạn join vào đó, khả năng bán sản phẩm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Và để bán hàng trên facebook cũng cần sử dụng tới những nội dung content hay thì mới có thể thu hút khách hàng đến với sản phẩm của mình. Hãy nhớ Nội dung quyết định mọi thứ. Ngay cả với những công cụ như chạy quảng cáo facebook thì cũng phải có nội dung đạt chuẩn thì việc chạy mới có hiệu quả. Việc sử dụng facebook để bán hàng cũng có những điều lưu ý như không chỉ đăn riêng những bài bán hàng mà cần phân tỷ lệ cho những bài chia sẻ kiến thức, những chủ đề có liên quan đến sản phẩm hay tính tỷ lệ thời gian để đăng bài làm sao tạo được nhiều tương tác nhất có thể…
Ngoài ra để việc kinh doanh online của bạn thực sự bài bản và bền vững, bạn cũng nên đầu tư vào cả những website hoặc landing page, như vậy sản phẩm bạn kinh doanh sẽ ở một tầm chuyên nghiệp hơn. Những kiến thức về lập các trang này đều được hướng dẫn chi tiết và cụ thể trên google rất nhiều, bạn chỉ cần bỏ ít thời gian ra nghiên cứu là có thể hoàn thành được.
Quay lại với sản phẩm ví dụ ở trên là sổ ma thuật, chúng tôi lập ra các fanpage và chăm sóc cho các fanpage đó bằng những bài đăng, những video hướng dẫn sử dụng sổ…chúng tôi lập landing page cho riêng sản phẩm, và chỉ cần lên google search sổ ma thuật sẽ tìm thấy sản phẩm của chúng tôi.
3.     Bước 3. Chốt sale và chăm sóc khách hàng.

Tất cả các bước từ chọn sản phẩm tốt đến chọn các kênh tốt nhất để bán sẽ không ra tiền nếu như bạn không biết cách chốt sale. Việc bán hàng online hầu như là bạn chỉ giao tiếp với khách hàng qua các tin nhắn chat  hay điện thoại. việc tiếp cận được nhiều người dùng rộng rãi nhưng chưa biết các kỹ thuật chốt đơn hàng thì công sức bỏ ra sẽ rất phí.
Để có thể bán dễn dàng hơn, theo kinh nghiệm của rất nhiều người kinh doanh online thành công, đó là tạo các combo, và giá combo sẽ giảm hơn giá bán lẻ từng thứ, như vậy khách hàng sẽ có xu hướng chi nhiều tiền hơn cho một lần mua hàng, và đó là bí kíp để việc kinh doanh online đạt hiệu quả, nhất là khi bạn mới bắt đầu. Hoặc có thể chọn những sản phẩm tặng kèm như các voucher, điều đó cũng làm tăng khả năng mua hàng của người dùng.
Với việc bán hàng online, mọi thứ đều có kịch bản, đây là bí kíp mà nhiều người họ chưa biết, và nếu bạn biết các kịch bản để giao tiếp với khách hàng thì tỷ lệ đơn hàng giao thành công sẽ rất cao,hạn chế trả lại hàng- rủi ro trong bán hàng online. Hãy tham khảo những kịch bản bán hàng trên mạng, và tùy biến vào sản phẩm của mình, và bạn sẽ cải thiện doanh số nhanh chóng!
Để bán hàng online thành công, bạn cũng phải tìm mọi cách học hỏi để mình trở thành một chuyên gia trong tâm trí khách hàng, để khách hàng mua hàng ngoài vì sản phẩm còn cả vì bạn nữa, đó là điều để khách hàng quay lại mua hàng lần tiếp theo và giới thiệu cả những người khác nữa.

Với những người mới bắt đầu kinh doanh, tất cả đều là mới mẻ và nhiều thử thách thú vị. việc kinh doanh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài sản phẩm, kênh phân phối, chốt sale còn phải tìm cách để đưa sản phẩm mình tiếp cận khách hàng mới, vận chuyển đến tay khách hàng….khi bỏ sức tìm hiểu thì chắc chắn rằng việc thực hiện 3 bước để bán hàng online đạt hiệu quả sẽ đạt được nhiều điều mong đợi.

No comments:

Post a Comment

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google