chia sẻ

“ KHÁCH HÀNG LUÔN LUÔN ĐÚNG” – Vậy phải làm gì khi khách hàng “SAI”

“ KHÁCH HÀNG LUÔN LUÔN ĐÚNG” – Vậy phải làm gì khi khách hàng “SAI”


Khách hàng luôn luôn đúng
Khách hàng luôn luôn đúng, phải làm gì khi khách hàng sai?
“Khách hàng luôn luôn đúng- khách hàng là thượng đế” Đây là những câu thần chú mà chúng ta- những người làm kinh doanh luôn luôn phải tuân thủ. Nhưng trên thực tế, rất nhiều những tình huống khiến bạn vô cùng khó xử bởi không phải khách hàng bao giờ cũng đúng, và nhiều trường hợp, khi họ sai hoàn toàn thì chúng ta nên xử lý như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi khiến chúng ra- những người phục vụ thượng đế kia, ít nhất hơn 1 lần khó xử. Khách hàng thường biết những gì họ muốn, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ luôn luôn có thể cung cấp cho họ tất cả mọi thứ.

Khách hàng luôn luôn đúng, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nói “CÓ”


Khách hàng luôn luôn đúng
Khi nào bạn không nên nói " Có"???

Sai lầm đầu tiên hầu hết các công ty khởi nghiệp mắc phải là: Nói có với tất cả mọi thứ. 

Nếu bạn cúi xuống chấp nhận để phù hợp yêu cầu của mọi khách hàng, bạn sẽ kết thúc với điểm dừng là một công ty không có bản sắc rõ ràng. Điều đó không tốt cho doanh nghiệp và cả những khách hàng của bạn.

Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện thực tế về việc không phải lúc nào cũng nên nói có với khách hàng.

Tại cửa hàng thức ăn chăn nuôi, một khách hàng đến đặt một loại thức ăn đặc biệt cho chú chó cưng, vốn không phải là loại mà các doanh nghiệp trong ngành thường có. D- Một nhân viên luôn nhiệt tình với khách hàng đã chấp nhận đơn hàng và hẹn sẽ giao hàng vào trưa hôm sau. Ngày hôm đó có quá nhiều khách hàng đến nên do bận bịu, D. đã quên mất lời hứa với khách hàng đặt mua thức ăn đặc biệt.
Hôm sau, lúc nhớ ra lời hứa với khách, D gọi điện thoại đến nhiều cửa hàng cùng bán thức ăn cho thú cưng, Cuối cùng, do vẫn chưa tìm ra được món thức ăn như đã hứa, D. quyết định lấy xe riêng, rời khỏi cửa hàng để tự đi tìm cho ra món hàng đó.

Hậu quả: Do cửa hàng thiếu nhân viên bán hàng nên khách phải chờ đợi và một số khách thiếu kiên nhẫn đã bỏ đi. Chưa kể là ngoài việc mất thời gian, vắng mặt nơi bán hàng, D. còn tốn chi phí xăng xe chỉ để mang về hai lon thức ăn đúng như lời hứa với khách hàng.

Như vậy, qua bài học trên chúng ta nhận thấy rằng, không phải tất cả các trường hợp nói “ có” đều đúng. Đôi khi một câu từ chối khéo léo mới chính là cách xử sự đúng trong trường hợp này.

"Khách hàng của bạn luôn luôn đúng" Vậy. khi nào bạn nên nói KHÔNG với khách hàng???


Khách hàng luôn luôn đúng, nói không khi nào
Nói "Không" để có thể di chuyển chính xác, đúng hướng

Khi khách hàng yêu cầu một điều gì đó công ty của bạn không cung cấp

Nếu bạn không cung cấp cho điều gì đó, đây là một cơ hội tốt nếu nó mang lại thông tin rằng dịch vụ này không có ý nghĩa cho công ty của bạn hoặc không là trong khu vực của công ty về chuyên môn. Đây là cả hai lý do chính đáng để nói không. 

Khi khách hàng yêu cầu một điều gì đó không phải là điều cần thiết

Một ứng dụng nhất định hoặc tính năng sản phẩm có thể quan trọng đối với họ, nhưng bạn cần phải quyết định việc cung cấp nó có phù hợp với công ty bạn hay không. 

Khi khách hàng muốn trả một mức khác

Đừng hạ thấp giá của bạn cho một khách hàng. Nếu khách hàng liên tục gia tăng các vấn đề về giá, hãy nghiên cứu thị trường để tìm hiểu xem điều gì xảy ra nếu việc thay đổi giá của bạn được thực hiện.

Các lý do chính đáng để nói không

Nếu bạn có một số khách hàng đang liên tục đẩy bạn tới việc sẽ thực hiện một bước tiến quan trọng theo một hướng khác nhau, bạn có thể cần phải ‘sa thải’ họ. Nhưng trước tiên bạn hãy tự hỏi một số câu sau: Có phải họ muốn một sản phẩm tốt hơn so với những gì bạn đang có? Những khách hàng khác như có giống họ không? Nếu có, sau đó bạn có thể cần phải xem xét thay đổi sản phẩm của mình. 

Nhưng trong một số trường hợp bỏ đi là tốt hơn. Hãy xem xét đến khả năng nếu trả lời có sẽ làm tổn thương các nhóm khách hàng khác. Và khi nói có, việc mất tập trung sẽ làm tổn thương đến những khách hàng của bạn trong dài hạn. 

Việc mất tập trung không phải là chỉ là vấn đề xây dựng thương hiệu của công ty mà còn khiến đội ngũ của bạn cũng trở nên bối rối. Mỗi sự thay đổi về đường lối sẽ khiến công việc của nhân viên khó khăn hơn, và nói có với mọi yêu cầu của khách hàng có thể gây ra xung đột lớn trong nội bộ. 

Từ chối một yêu cầu khách hàng không phải là dễ dàng, nhưng nó còn tốt hơn việc lơ là tập trung hoặc doanh nghiệp của bạn thất bại hoàn toàn. Bạn cần phải nói không hãy thực hiện phải làm điều đó đúng cách. Dưới đây là một số phương pháp: 

Khách hàng luôn luôn đúng, nói không khi nào

Làm thế nào để Nói "Không" một cách chính xác


Ghi nhận yêu cầu của khách hàng

Hãy cho người khác thấy rằng bạn hiểu những gì họ đang yêu câu và lý do tại sao bạn từ chối. Hành động này cho thấy bạn thực sự quan tâm và khách hàng của bạn đang được lắng nghe. 

Nói cho khách hàng tại sao nó không phải là một ưu tiên hàng đầu cho anh ta hay cô ta hoặc lý do tại sao nó không phải là một ưu tiên hàng đầu cho bạn - và giải thích điều gì hiện là ưu tiên hàng đầu. Người khác thường sẽ đồng ý với quyết định và tôn trọng công ty bởi thái độ thành thực của bạn.

Nói rằng bạn sẽ nghiên cứu các yêu cầu

Hãy cung cấp cho khách hàng những thông tin cập nhật nếu một ngày nào đó công ty của bạn cung cấp những gì đã được yêu cầu. 

Đề xuất tham khảo nhà cung cấp khác

Đây là một cách tuyệt vời để truyền niềm tin và duy trì một mối quan hệ tích cực với khách hàng sau khi bạn đã nói không. Nếu yêu cầu là thực sự quan trọng đối với họ, bạn vẫn đang cung cấp một cách để họ nhận được những gì mong muốn.

Khi bạn xem xét một yêu cầu của khách hàng, hãy chắc chắn rằng bạn đang nghĩ về tầm nhìn và mục tiêu của công ty bạn. Sau tất cả, hãy giữ vững vị trí dẫn dắt của mình. Đó là điều bạn cần thực hiện để giữ cho đội ngũ của mình đi đúng hướng và cho mọi người hiểu rằng tại sao sản phẩm hay dịch vụ hiện tại của bạn sẽ hữu dụng với cho họ.

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm khách hàng? thuyết phục khách hàng? hay bạn có khách hàng nhưng chưa chốt được đơn hàng. Có thể tham khảo khóa học kỹ năng bán hàng- chìa khóa giúp bạn thành công!

No comments:

Post a Comment

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google