chia sẻ

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp- Bí kíp của người bán hàng thành công!

   

Thế nào là bán hàng trực tiếp?


Nghệ thuật bán hàng trực tiếp
Nghệ thuật bán hàng trực tiếp

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu thế nào là bán hàng?

Hoạt động bán hàng là quá trình trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và đáp ứng những nhu cầu hay ước muốn của người mua để đáp ứng quyền lợi thỏa đáng, lâu dài của 2 bên.

Từ định nghĩa trên về bán hàng, có thể thấy “quá trình” bán hàng có thể đa dạng các loại hình thức. Người bán hàng có thể thông qua các kênh bán hàng trực tiếp, bán hàng online, bán hàng qua điện thoại… Ở các bài trước, tôi đã chia sẻ kỹ năng bán hàng online và bí quyết bán hàng qua điện thoại. Trong bài viết này, tác giả xin chia sẻ về nghệ thuật bán hàng trực tiếp? làm thế nào để thuyết phục khách hàng bằng con đường ngắn nhất.

Vậy thế nào là bán hàng trực tiếp?

 Xét ở góc độ tiếp cận khách hàng, là quá trình bán hàng mà trong đó người bán hàng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhằm tìm hiểu nhu cầu, gợi tạo  thuyết phục họ sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn.

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp có những ưu điểm gì?


Trong nghệ thuật bánhàng trực tiếp, ưu điểm lớn nhất so với các hình thức bán hàng khác là người bán hàng  tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, trực tiếp trao nhận thông tin, do vậy, hình thức này có những lợi thế như sau:
Thứ nhất, bạn có thể phát huy được tất cả các nghệ thuật bán hàng trực tiếp của mình. Trong bán hàng online, bạn phải hữu hình hóa các kỹ năng này, đây không phải là công việc dễ dàng và trong bán hàng trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục và chốt bán hàng vốn có của mình.

Thứ hai, đẽ dàng nắm bắt nhu cầu và tâm lý khách hàng. Bởi lẽ, trong khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, qua nét mặt, thái độ và cử chỉ, bạn hoàn toàn có thể nắm được tâm lý khách hàng. Họ hài lòng về sản phẩm ở điểm nào? Điều gì làm họ còn phân vân trong quyết định mua hàng? Khách hàng đang ở giai đoạn nào trong quá trình mua hàng. Nắm được những yếu tố trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong chốt bán hàng.

Thứ ba, tiếp xúc trực tiếp tạo cơ hội bán hàng tối đa cho người bán hàng. Tại sao tôi nói là cơ hội bán hàng tối đa, bởi vì, trong bán hàng trực tiếp, một khi đã chốt được đơn hàng, bạn có thể dễ dàng gợi mở nhiều nhu cầu khác nữa dễ dàng hơn trong bán hàng online và bán hàng qua điện thoại.

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp

Với các ưu điểm nổi bật kể trên, để bán hàng thành công tôi xin chia sẻ với các bạn " nghệ thuật bán hàng trực tiếp” 

Làm rung động trái tim khách hàng

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp
Nghệ thuật bán hàng trực tiếp- làm rung động trái tim khách hàng

Đây là lời dạy cũng như quan điểm bán hàng mà tôi tâm đắc nhất. Túi tiền của khách hàng nằm gần trái tim hơn khối óc, vì vậy, trong bán hàng trực tiếp, bạn đừng bao giờ cố gắng đưa ra những lý luận , lý lẽ logic để ép khách hàng mua hàng của bạn mà thay vào đó, hãy thử bắt đầu với một nụ cười và ánh mắt biết nói, tôi tin rằng phương pháp này hiệu quả hơn nhiều. Đừng đánh vào khối óc, khách hàng thông minh hơn bạn tưởng, nhưng một khi bạn tác động vào cảm xúc, đôi khi họ cũng không hiểu tại sao mình lại quyết định mua. Bạn có bao giờ mua hàng và sau đó mới tự hỏi: mình mua cái này để làm gì nhỉ? Có thể bạn mua vì nụ cười của cô bán hàng mà thôi J.

Luôn chu đáo với khách hàng

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp
Nghệ thuật bán hàng trực tiếp-khách hàng là thượng đế

Một trong những điều luật “bất thành văn” của những người làm nghề bán hàng là: “Khách hàng là thượng đế”, “Điều 1: Khách hàng luôn luôn đúng. Điều 2: Nếu khách hàng sai, xem lại điều 1”. Trên thực tế, không phải khách hàng lúc nào cũng đúng. Nhưng, trong bất cứ trường hợp nào, người bán hàng phải luôn luôn tôn trọng khách hàng, đối xử với khách hàng bằng sự chân thành với phong thái phục vụ chuyên nghiệp nhất có thể. 

 Hãy là người bán hàng chuyên nghiệp

Một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp không thể thiếu 3 thứ: kiến thức, kỹ năng, và thái độ. Thái độ luôn là yếu tố quan trọng nhất trong mọi công việc nói chung và nghề bán hàng nói riêng. Đặc biệt trong bán hàng, yếu tố thái độ và kỹ năng là không thể thiếu. Nhưng một người bán hàng chuyên nghiệp không thể thiếu kiến thức về sản phẩm. Đó là những hiểu biết nhất định về sản phẩm, về công ty, khách hàng và cả đối thủ cạnh tranh. Những kỹ năng về giao tiếp, đàm phán, xử lý tình huống và kết thúc hợp đồng sẽ cần bạn chau dồi dần qua quá trình làm việc. Cả hai thứ trên đều yêu cầu bạn phải làm thành thục, tuy nhiên tuy nhiên bạn hãy nhớ, kiến thức, kỹ năng bạn đều có thể học hỏi, được đào tạo, huấn luyện. Duy chỉ có thái độ là do chính bạn quyết định, và thái độ là yếu tố quyết định để lấy được thiện cảm và sự quan tâm của khách hàng, giúp bạn kéo khách hàng về phía mình. 

Một quy trình bán hàng chuẩn là khi người bán dành nhiều thời gian và tâm sức nhất cho khâu xây dựng quan hệ với khách hàng, tiếp đến là nắm bắt thông tin khách hàng, sau đó mới thuyết trình về sản phẩm và bán hàng là khâu cuối cùng kết thúc một chu trình sale. Khi thực hiện tốt 3 khâu đầu tiên, thì thành công ở khâu cuối cùng là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, một quy trình bán hàng chuẩn vẫn chưa đủ khi mà khách hàng không mấy quan tâm đến thông tin sản phẩm hay những gì bạn đang nói với họ và bỏ đi ngay ở đoạn đầu câu chuyện.

Tìm hiểu và gợi mở nhu cầu cho khách hàng


Một nhân viên bán hàng giỏi không chỉ bán đúng cái khách hàng cần, mà còn gợi mở thêm nhu cầu cho khách hàng, để họ sử dụng thêm các sản phẩm khác của công ty. Anh bán hàng ở câu chuyện trên đã có một màn vào đề rất ấn tượng với khách hàng, nhưng đoạn sau còn  làm các bạn bất ngờ hơn từ việc anh ta thuyết phục khách mua các sản phẩm từ nhỏ nhất đến lớn nhất của công ty. Thực tế là anh ta đang đưa khách hàng vào cuộc, mà anh ta chính là người dẫn đường cho cuộc chơi.


Khách hàng sẽ chỉ mua hàng khi nó mang lại lợi ích cho họ, phù hợp với nhu cầu của họ. Nhiệm vụ của một người bán hàng là phải suy đoán được nhu cầu của khách hàng, cả nhu cầu hiện tại và nhu cầu tiềm ẩn. Nguyên tắc là “muốn ngựa uống nước, hãy đừng dìm đầu nó xuống nước, mà hãy cho nó ăn thật nhiều muối. Là một người bán hàng giỏi, bạn cần thông minh hơn nhiều để đặt câu hỏi đúng và trúng, rồi sau đó duy trì sự kiểm soát và kéo khách hàng vào cuộc theo ý bạn.
Nghệ thuật bán hàng trực tiếp
Nghệ thuật bán hàng trực tiếp
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG VỚI NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG TRỰC TIẾP!

No comments:

Post a Comment

 
Ky nang ban hang ky-nang-ban-hang
10 10 1125 (c) by
Google